Home Dân Sự Hành vi vứt bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý như...

Hành vi vứt bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật Việt Nam?

0
16

1. Các hành vi bị nghiêm cấm xâm phạm đến trẻ em theo quy định của pháp luật

Theo Điều 6 Luật Trẻ em 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

– Tước đoạt quyền sống của trẻ em.

– Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

– Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

– Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.

– Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

– Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình.

– Không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc trẻ em có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực cho gia đình, cơ sở giáo dục, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

– Kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc Điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo của trẻ em.

– Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

– Cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ khác; sản xuất, sao chép, lưu hành, vận hành, phát tán, sở hữu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh xuất bản phẩm, đồ chơi, trò chơi và những sản phẩm khác phục vụ đối tượng trẻ em nhưng có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

– Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

– Lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để xâm hại trẻ em; lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân dành cho trẻ em để trục lợi.

– Đặt cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ gần cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, Điểm vui chơi, giải trí của trẻ em hoặc đặt cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, Điểm vui chơi, giải trí của trẻ em gần cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ.

– Lấn chiếm, sử dụng cơ sở hạ tầng dành cho việc học tập, vui chơi, giải trí và hoạt động dịch vụ bảo vệ trẻ em sai mục đích hoặc trái quy định của pháp luật.

– Từ chối, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không kịp thời việc hỗ trợ, can thiệp, điều trị trẻ em có nguy cơ hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm, bị tổn hại thân thể, danh dự, nhân phẩm.

Các quyền của trẻ em được quy định cụ thể tại mục 1 Chương II như quyền sống, quyền được khai sinh và có quốc tịch… Pháp luật đã quy định rõ các quyền của trẻ em do đó không ai được phép xâm phạm tới các quyền này cũng như thực hiện những hành vi bị nghiêm cấm nếu không sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

2. Người mẹ có hành vi vứt bỏ con mới đẻ sẽ bị xử phạt như thế nào?

  • Người mẹ có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em như sau: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em”.

Theo đó, người mẹ sau khi sinh con bỏ rơi con mới đẻ là hành vi cố ý bỏ rơi, vứt bỏ con của mình, mức phạt áp dụng cho hành vi này sẽ từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

  • Trường hợp nghiêm trọng hơn khi người mẹ vứt bỏ con của mình dẫn đến hậu quả là đứa trẻ chết có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vứt bỏ con mới đẻ theo Khoản 2 Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015:

“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Theo đó, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con mới đẻ ra trong bảy ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Quy định trên đảm bảo đủ tính răn đe cho mỗi người mẹ phải có trách nhiệm với con do mình đẻ ra bởi lẽ mỗi đứa trẻ đều có quyền được sống và được chăm sóc, nuôi dưỡng.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Call Now Button